Latest topics
December 2018
MonTueWedThuFriSatSun
     12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31      

Calendar Calendar

Poll
Đăng Nhập

Quên mật khẩu


(TIN TỨC- 4/11/2010 ) ĐỨC THÁNH CHA: THIÊN CHÚA KHÔNG LOẠI TRỪ AI HẾT

Go down

(TIN TỨC- 4/11/2010 ) ĐỨC THÁNH CHA: THIÊN CHÚA KHÔNG LOẠI TRỪ AI HẾT

Bài gửi by HT47 on Thu Nov 04, 2010 11:23 am

[You must be registered and logged in to see this image.]
Đức Thánh Cha: Thiên Chúa không loại trừ ai hết

Thiên Chúa là Đấng yêu thương tha thứ. Ngài không loại từ ai hết, người giàu cũng như người nghèo. Ngài không để cho mình bị các thành kiến của con người trói buộc. Nhưng chỉ trông thấy nơi từng người một linh hồn cần được cứu rỗi.
Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã khẳng định như trên trong buổi đọc kinh Truyền Tin chung với tín hữu trưa Chúa Nhật 31-10-2010.

Mặc dù trời Roma âm u nhưng có mấy chục ngàn tín hữu và du khách hành hương tụ tập tại Quảng trường Thánh Phêrô để tham dự buổi đọc Kinh Truyền Tin chung với Đức Thánh Cha.
Trong bài huấn dụ, Đức Thánh Cha đã quảng diễn ý nghĩa bài Phúc Âm kể lại cuộc gặp gỡ đổi đời của ông Giakêu với Chúa Giêsu.
Ngài nói: Anh chị em thân mến. Thánh sử Luca đặc biệt chú ý tới đề tài lòng thương xót của Chúa Giêsu. Thật thế, trong trình thuật của người chúng ta tìm thấy vài giai thoại nêu bật tình yêu thương xót của Thiên Chúa và của Chúa Kitô, là Đấng đã khẳng định rằng Ngài đến không phải để kêu gọi những người công chính, nhưng để kêu gọi những người tội lỗi (x. Lc 5,32). Trong số các trình thuật điển hình của Thánh sử Luca, có trình thuật cuộc hoán cải của ông Giakêu, được đọc trong phụng vụ Chúa Nhật hôm nay. Ông Giakêu là một “người thu thuế”, còn hơn thế nữa, ông là thủ lãnh những người thu thuế vùng Giêricô, là thành phố quan trọng gần sông Giođan. Các người thu thuế là những người thu tiền thuế dân Dothái phải đóng cho Hoàng đế Roma, và vì lý đo này họ bị coi như những người tội lỗi công khai. Còn hơn thế nữa, họ thường lợi dụng địa vị của mình để cưỡng đoạt tiền bạc của dân chúng. Chính vì thế, ông Giakêu rất giàu có, nhưng lại bị các người đồng hương khinh bỉ. Vì vậy, khi đi ngang thành Giêricô, Chúa giêsu dừng lại nhà ông Giakêu và khơi dậy gương mù gương xấu toàn diện. Nhưng Chúa biết rất rõ điều Người làm. Có thể nói rằng Người đã muốn đánh liều, và Người đã thắng cuộc đánh cá: ông Giakêu bị đánh động sâu xa về việc viếng thăm của Chúa Giêsu, nên quyết định đổi đời. Và ông hứa bồi thường gấp bốn lần những gì ông đã lấy trộm. Chúa Giêsu nói: “Hôm nay ơn cứu độ đã tới với nhà này”, và Người kết luận: “Con người đến để tìm kiếm và cứu vớt những gì đã mất”.
Đức Thánh Cha quảng diễn điểm này như sau:
Thiên Chúa không loại trừ ai hết, người nghèo cũng như người giàu. Thiên Chúa không để cho mình bị điều kiện hoá bởi các thành kiến nhân loại của chúng ta, nhưng trông thấy nơi mỗi người một linh hồn cần cứu vớt; và Người đặc biệt bị thu hút bởi những linh hồn bị coi là hư mất và các linh hồn ấy cũng tự coi mình như vậy. Chúa Giêsu Kitô là Thiên Chúa nhập thể đã chứng minh cho thấy lòng thương xót vô biên này, lòng thương xót không cất đi sự trầm trong của tội lỗi, nhưng luôn nhằm cứu vớt kẻ có tội, và cống hiến cho họ khả thể được cứu chuộc, bắt đầu trở lại từ đầu, hoán cải. Trong một văn bản khác của Tin Mừng, Chúa Giêsu khẳng định rằng người giàu rất khó vào Nước Trời (x. Mt 19,23). Trong trường hợp của ông Giakêu, chúng ta thấy điều xem ra không thể, lại được thực hiện: Thánh Girolamo giải thích rằng “ông Giakêu đã cho đi sự giàu có của ông và lập tức thay thế nó bằng sự giàu có của Nước Trời” (Omelia sul salmo 83,3). Và Thánh Massimo thành Torino nói thêm: “Đối với những người dại dột, của cải giàu sang dưỡng nuôi sự bất chính, trái lại, đối với những người khôn ngoan, chúng trợ giúp nhân đức; cơ may cứu rỗi được cống hiến cho những người khôn ngoan, còn đối với những người dại dột, sự vấp ngã khiến cho họ hư mất” (Sermoni, 95).
Đức Thánh Cha kết luận bài huấn dụ: Các bạn thân mến, ông Giakêu đã tiếp đón Chúa Giêsu và hoán cải, bởi vì Chúa Giêsu đã tiếp đón ông trước! Ngài đã không kết án ông, nhưng đi tới để gặp gỡ ước mong ơn cứu rỗi của ông. Chúng ta hãy cầu xin Đức Trinh Nữ Maria, mẫu gương hoàn thiên của sự hiệp thông với Chúa Giêsu, để cả chúng ta nữa cũng có thể sống kinh nghiệm niềm vui được Con Thiên Chúa viếng thăm, được tình yêu của Người canh tân, và để chúng ta thông truyền lòng thương xót của Người cho người khác.

Tiếp đến Đức Thánh Cha đã đọc Kinh Truyền Tin và ban phép lành Toà Thánh cho mọi người.
Sau kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha đã nhắc tới Thánh lễ Phong Chân phước cho Đức cha Szilárd Bogdánffy, Giám mục Tử đạo, do Đức Hồng y Peter Erdoe chủ sự tại Nhà thờ Chính toà Oradea Mare, Rumania. Năm 1949, khi mới 38 tuổi, Đức cha Bogdánffy đã được tấn phong Giám mục chui và bị chế độ cộng sản Rumani bắt giữ vì bị vu cáo là âm mưu lật đổ chính quyền. Sau 4 năm chịu khổ đau và nhục nhã, Đức Cha đã chết trong tù. Chúng ta hãy cảm tạ Thiên Chúa vì vị mục tử anh hùng này của Giáo Hội, là người đã bước theo Chiên Con cho tới cùng! Ước chi chứng tá của người củng cố những ai ngày nay còn bị bách hại vì Tin Mừng.
Với các tín hữu nói tiếng Pháp Đức Thánh Cha nói: Mỗi người đều có một chỗ đặc biệt trong con tim của Thiên Chúa, là Đấng luôn chờ đợi kẻ tội lỗi trở về hiệp thông trọn vẹn với Ngài. Trong ngày cuối cùng của tháng Mân Côi này, chúng ta hãy xin Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ của lòng thương xót, đồng hành với chúng ta trong các cố gắng hoán cải.
Bằng tiếng Ba Lan, Đức Thánh cha nói: Khi chúng ta cảm thấy lạc lõng trong thế giới này và va chạm sự dữ, chính Chúa tìm ra chúng ta, biến đổi chúng ta với quyền năng ơn thánh của Ngài và dẫn đưa chúng ta về nhà Cha. Ý thức này khiến cho chúng ta được tràn ngập niềm vui và sự an bình.

avatar
HT47
Ngôn Sứ
Ngôn Sứ

Tổng số bài gửi : 60
LEVEL LEVEL : 19
Join date : 05/07/2010
Đến từ : HCM City

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết