Latest topics
December 2018
MonTueWedThuFriSatSun
     12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31      

Calendar Calendar

Poll
Đăng Nhập

Quên mật khẩu


tiểu xảo - mẹo vặt

Go down

tiểu xảo - mẹo vặt

Bài gửi by minhscout on Sun Jul 18, 2010 6:15 am

TIỂU XẢO - MẸO VẶT

ngoài những công thức để chế biến thức ăn, chúng ta cũng cần bik một số tiểu xảo, mẹo vặtvề nấu nướng để khắc phục những sự cố nhỏ khi làm bếp.
Ghí nhớ:
- Các món hầm, canh, súp... có thể nấu trước hay cũng lúc với cơm.
- Các món chiên, xào, làm sau khi rế cơm.
- Thịt heo phải xào nấu thật chín, thịt bò thì xào tái
- nấu nhạt dễ điều chỉnh hơn nấu mặn

MUỐN THỊT MAU MỀM:

Lạng bỏ gân, dùng sống vai hoặc chày đập vào miếng thịt, sau đó ướp thịt với dầu mỡ hay rượu tùy theo cách chế biến món ăn
- Cho vào nồi thịt hầm 1 chung rượu trắng hay 1 cụ nước đá
- Bỏ 1 ít đu đủ xanh vào nồi thịt
- Cho vào 1 vài miếng thơm (dứa) cũng làm thịt mau mềm
- Gói thịt vào lá đu đủ (đã đập dập sống) hơ trên ngọn lửa cho nóng ấm, sau đó đem ra thái mỏng raồi xào hoặc nấu
- Ngâm thịt vào nước ấm có mu đu đủ độ vài giờ trước khi xào nấu

MUỐN CÁ KHÔNG BỊ NÁT

- Nhúng cá (đã được làm sạch) vào nước ấm trước khi chiên hoặc kho thịt cá sẽ dẽ, không nát

ĐỂ NƯỚC LÈO TRONG KHI HẦM XƯƠNG HEO

- Xương chặt ra, trụng nước sôi trước. Khi nấu, không đậy nắp và hớt bọt thường xuyên
- Nướng vài củ hành tím, cạo sạch cháy rồi cho vào nồi

ĐÁNH VẨY CÁ DỄ DÀNG

- Muốn vảy cá không văng khi đánh thì chụng cá vào nước sôi
- Muốn dễ đánh vẫy thì thoa dấm lên mình cá trước khi đánh

CÁ CHIÊN KHÔNG DÍNH CHẢO

Cá làm sạch, để vào rá cho ráo nước, tẩm sơ 1 ít bột mì hoặc rắc ít muối bột, xóc đều. Chó cá vào chảo mỡ nóng, dùng sạn (hay đũa) xê dịch con cá vài cái rồi để yên cho tới khi vàng bên này mới trở mặt bên kia

CHIÊN CÁ KHÔNG VĂNG DẦU MỠ

Bỏ 1 chút muối vào dầu (hay mỡ) trước khi chiên

KHỬ MÙI TANH CỦA CÁ:

- Khử mùi ở tay: Sau khi rửa tay = xà phòng xong, 1 ít kem đánh răng vào tay và xoa xoa 1 lúc, sau đó rửa lại = nước lạnh. Hoặc lấy bã trà hay bã cà phê xát lên tay trước khi rửa lại = xà phòng. Cũng có thể rữa tay = gừng hay rượu trắng
- Khử mùi tanh cho xoong chảo: ngâm nước trà 1 lúc rồi rửa. hoặc xát vỏ chanh trước khi rửa
- Khử mùi tanh cho dao làm cá: lấy gừng tươi chà sát kỹ rồi rữa sạch lại = nước lạnh
- Khử mùi tanh cho thớt: nhỏ lên thớt 1 ít dấm chua, đem phơi nắng, rồi dúng bàn chải cọ cho sạch
- Khử mùi bùn của cá đồng: trước khi làm cá, nên ngâm trong nước muối 1 lúc

TAY BỊ NGỨA

Khi cắt khoai môn, nạo khoai tim, cắt bạc hà... nếu không cẩn thận sẽ bị ngứa tay rất khó chịu. Nếu bị ngứa, chỉ cần hơ tay trên lửa hay rửa tay = nước thật ấm,sẽ hết ngứa.

LUỘC RAU CHÍN MÀ MÀU VẪN XANH

Để cho nước thật sôi, thêm 1 ít dấm hoặc chanh rồi thả rau vào, không dập nát rau sẽ chín mà vẫn xanh

CÔNG DỤNG CỦA NƯỚC VO GẠO

- Rửa chén đũa không cần xà bông
- Cá khô sẽ bớt tanh nếu được rửa = nước vo gạo
- Rửa cá tươi = nước vo gạo cũng sẽ bớt tanh
- Khoai mỳ khi luợc sẽ trắng hơn nếu đc ngâm trước trong nước vo gạo

CÁCH CHÙI XOONG CHẢO DỄ DÀNG

Trước khi nấu, bôi nhiều lớp xà phòng ở ngoài nồi, xoong, chảo: khi rửa bạn chỉ cần dùng dẻ ướt lau chùi sơ wa, xoong nồi sẽ sạch như mới


thanks nghen Laughing Laughing Laughing
avatar
minhscout
Đậu Đen
Đậu Đen

Tổng số bài gửi : 142
LEVEL LEVEL : -22
Join date : 07/07/2010
Age : 22
Đến từ : nước trời

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết